Đăng Ký | Đăng Nhập

Căn hộ chung cư thương mại 25m2 – Hướng đi mới cho bất động sản Việt Nam

135

Thời gian gần đây, tình hình bất động sản biến động nhanh chóng và các nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu mua nhà đất cần theo dõi và cập nhật thường xuyên.

Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời một doanh nghiệp về quy chuẩn diện tích của căn hộ chung cư thương mại. Câu trả lời có nói rõ, trong thời gian chờ ban hành quyết định cuối cùng về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư thì các căn hộ chung cư thương mại có thể áp dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Phải chăng đây chính là hướng đi mới cho những nhà đầu tư bất động sản?

Chung cư thương mại 25m2 có là hướng đi mới cho những nhà đầu tư bất động sản?

Thế nào là căn hộ chung cư thương mại?

Căn hộ chung cư thương mại mới xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam chỉ trong vài năm nay nhưng đã nhanh chóng trở thành mối quan tâm lớn của những nhà đầu tư bất động sản. Nhắc đến thương mại ta có thể nghĩ ngay tới hoạt động mua bán, giao thương.

Căn hộ thương mại trong tiếng anh là Shophouse. Đây là loại căn hộ được thiết kế vừa hoạt động kinh doanh buôn bán vừa kết hợp để làm nhà ở. Cách thiết kế của những căn hộ chung cư thương mại khá độc đáo và chúng thường được xây dựng ở các trung tâm thành phố.

Thiết kế căn hộ chung cư 25m2 khá độc đáo.

Quy chuẩn căn hộ chung cư thương mại 25m2

Năm 2005, Luật Xây dựng quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Trong vài năm thực hiện quy định đó, đã có rất nhiều bất cập và khó khăn cho cả nhà đầu tư cũng như những khách hàng có nhu cầu mua chung cư nhưng có thu nhập không cao.

Đến năm 2014, Luật Nhà ở đã thay thế Luật Xây dựng 2005 và xóa bỏ quy chuẩn diện tích tối thiểu 45m2. Trong đó, quy định đề cập căn hộ chung cư thương mại phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Và đến nay, trong khi chờ quy định chính thức thì căn hộ chung cư thương mại 25m2 đã được thông qua và xét duyệt tạm thời để đưa vào hoạt động sử dụng.

Cơ hội hay thách thức?

  • Đã có nhiều ý kiến trái chiều về quyết định trên. Một vài người cho rằng, nếu triển khai xây dựng căn hộ chung cư 25m2 với các tiện nghi khác thì sẽ khiến cả khu dân cư giống như những khu nhà ổ chuột. Vì 25m2 là diện tích quá bé so với tên gọi của một chung cư, và những căn hộ bé mọc lên như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh tổng thể tại khu trung tâm đó. Theo những ý kiến này, những căn hộ diện tích nhỏ chỉ nên xây ở khu vực ngoại thành.
Nhiều người lo lắng căn hộ diện tích bé mọc lên sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh tổng thể tại khu trung tâm đó.
  • Nhưng xét về tổng thể thì phương án xây dựng căn hộ chung cư thương mại 25m2 là vô cùng hợp lý trong bối cảnh hiện tại ở Việt Nam. Về mặt bằng chung, còn rất nhiều người chưa có chỗ ở được phân bổ đều ở các trung tâm thành phố hoặc những khu công nghiệp. Họ đều là những người có nhu cầu mua nhà với mức thu nhập trung bình thấp nên không thể với được những căn hộ có diện tích lớn. Diện tích nhà càng lớn thì số tiền bỏ ra để sở hữu căn nhà đó lại càng nhiều. Hơn nữa, hiện nay quy mô các gia đình Việt Nam ngày càng nhỏ, ngày càng có nhiều người có xu hướng sống độc thân. Do vậy, cần có những loại nhà đa dạng để phù hợp theo nhu cầu của người dân Việt.

Căn hộ chung cư thương mại 25m2 là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người độc thân hoặc những người có thu nhập thấp. Điều này sẽ làm cải thiện mặt bằng chung của tình hình bất động sản Việt Nam. Hy vọng tiêu chuẩn diện tích này sẽ chính thức được chấp nhận trong thời gian tới. Những nhà đầu tư bất động sản nên chú ý vào loại chung cư mới này để nắm bắt cơ hội cho mình.

NHÀ ĐẤT VĨNH PHÁT
CTY TNHH KD BĐS VĨNH PHÁT - NHÀ ĐẤT VĨNH PHÁT Số 282 TX 25, P.Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh batdongsanvinhphatquan12@gmail.com 028.37 01 00 29 - 0973 811 829 - 0987 325 954 Website: http://nhadatvinhphat.vn/ MSDN: 0001112
Gửi Yêu Cầu Cho Chúng Tôi